Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì? Nguyên lý hoạt động của bể

Bể xử lý nước thải sinh hoạt cải tiến Bastaf đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các gia đình trong việc xử lý nước thải. Bể này có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các công trình phụ và xây dựng bể tự hoại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và nguyên tắc hoạt động của bể tự hoại cải tiến Bastaf.

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì?

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì?
Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì?

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là một loại bể xử lý nước thải sinh hoạt, được thiết kế với các ngăn lọc kỵ khí và vách ngăn mỏng để điều hòa lưu lượng nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải, ngăn chặn sự lắng đọng của chất thải.

Quá trình hoạt động của bể cải tiến Bastaf tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển, giúp tăng thời gian lưu bùn và tạo môi trường xử lý nước thải hiệu quả. Các bể tự hoại cải tiến thường được thiết kế từ 3 đến 6 ngăn, tuy nhiên, trong không gian nhỏ, người tiêu dùng thường lựa chọn bể tự hoại cải tiến 3 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể tự hoại cải tiến Bastaf được cấu tạo bởi ba ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Các ngăn đó có những chức năng khác nhau như sau:

Ngăn chứa

Ngăn này có diện tích lớn nhất trong bể tự hoại 3 ngăn cải tiến, thường bằng 1/2 tổng diện tích của hầm cầu. Đây là nơi tiếp nhận chất thải từ bên ngoài chưa phân hủy. Sau khi chất thải được đưa vào, chúng sẽ phân hủy và lên men, sau đó chuyển hóa thành bùn cặn chìm xuống đáy. Các chất thải khó phân hủy sẽ được xử lý ở các giai đoạn sau.

Ngăn lắng

Ngăn lắng trong bể tự hoại cải tiến Bastaf có diện tích nhỏ hơn so với ngăn chứa, thường bằng 1/4 tổng diện tích của bể hoặc có thể xây ngăn lắng lớn hơn so với diện tích ngăn lọc. Chức năng chính của ngăn lắng là đón nhận những chất thải khó phân hủy từ ngăn chứa. Sau khi trải qua quá trình lắng cặn, những chất thải “cứng đầu” sẽ biến thành chất khí và thoát ra ngoài nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Ngăn lọc

Ngăn lọc trong bể tự hoại cải tiến thường có diện tích bằng ngăn lắng, tuy nhiên, ở một số trường hợp, người ta vẫn xây ngăn thứ ba nhỏ hơn ngăn thứ hai. Các chất thải nhẹ lơ lửng trong nước chảy từ ngăn thứ hai sang sẽ được lọc sạch và chìm xuống dưới đáy bể, trong khi phần nước sạch sẽ theo đường ống thoát nước chảy ra ngoài.

>>> Xem thêm: Thông cống nghẹt Tân Bình sạch triệt để, bảo hành 24 tháng

Bể tự hoại cải tiến Bastaf có hiệu suất xử lý cặn bã như thế nào?

Theo đánh giá từ môi trường thực tế cũng như thông tin từ các cơ quan quan trắc trong phòng thí nghiệm phân tích, bể tự hoại cải tiến Bastaf có hiệu suất xử lý cặn bã chất thải lớn gấp 2 đến 3 lần so với các hệ thống thông thường.

Đặc biệt, hiệu suất của bể tự hoại cải tiến này luôn ổn định ngay cả trong môi trường có giao động lưu lượng chất thải và nồng độ đầu vào lớn hơn. Một số kết quả về hiệu suất hoạt động của bể tự hoại cải tiến Bastaf cụ thể như sau: BOD5 đạt 71 đến 85%, hàm lượng chất lơ lửng SS đạt đến 75%, COD đạt 75 đến 90%, TSS đạt 75% đến 95%.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại cải tiến Bastaf

Bể tự hoại cải tiến Bastaf hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

Bước 1: Chất thải từ bồn cầu được đưa lên bể chứa lớn.

Bước 2: Nước thải được chuyển vào ngăn thứ 2 để điều hòa nồng độ và tránh lắng đọng chất thải, giúp tăng hiệu suất lên men kỵ khí.

Bước 3: Nước thải được chuyển qua các ngăn còn lại từ dưới lên để tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí và chuyển hóa các chất hữu cơ thành hai pha lên men axit và lên men kiềm.

Bước 4: Ở ngăn lọc cuối cùng, các sinh vật kỵ khí sẽ bám vào bề mặt vật liệu để làm sạch nước thải và ngăn cặn lơ lửng trôi ra. Bể tự hoại cải tiến Bastaf được xây dựng với 5 ngăn tách biệt và mỗi vách ngăn được tính toán, điều chỉnh nồng độ và dung lượng chính xác.

Bản vẽ CAD của bể tự hoại cải tiến Bastaf

Bản vẽ CAD của bể tự hoại cải tiến Bastaf

Chú ý khi lắp đặt bể Bastaf

 1. Lựa chọn ống hướng dòng làm từ chất liệu nhựa, sành hoặc gang có dạng chữ T với đường kính tối thiểu là 1,5cm. Trong quá trình đặt ống, một đầu được đặt nhô lên khỏi mặt nước thải và một đầu cho chìm xuống đáy bể.
 2. Trong trường hợp xây dựng bể lớn, có thể thay thế ống hướng dòng bằng vách ngăn hướng dòng có cửa dẫn nước với chiều cao tối thiểu 2cm. Việc bố trí cửa thu nước trong ngăn chỉ cần thấp hơn mặt nước 1cm.
 3. Cần điều chỉnh cân đối lưu lượng dòng chảy nước thải đúng trong các vách ngăn để đảm bảo sự tiếp xúc giữa lớp bùn dưới đáy bể phốt với chất thải, tạo ra quá trình phản ứng phân hủy.
 4. Nắp đậy bể xử lý phải có lỗ với kích thước tối thiểu là 2x2cm trên tấm đậy bể để dễ dàng kiểm tra và hút cặn ở từng ngăn. Với nắp ngăn lọc khí, kích thước tối thiểu là 6x6cm.
 5. Khi tính toán xây dựng bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf, quý khách cần dựa vào số người sử dụng bể để xác định kích thước phù hợp nhất. Bể được tính toán với lượng nước thải dự kiến của một người là 150 lít/ngày.
 6. Thời gian trung bình để hút bể phốt Bastaf là 3 năm. Nên xây dựng bể phốt cải tiến Bastaf gần nhà hoặc trong nhà để thuận tiện hơn khi sử dụng. Vị trí xây dựng bể Bastaf nên ở đầu nguồn nước hoặc những nơi chứa nhiều nước.

>>> Xem thêm: Thông cống nghẹt Quận 2 uy tín, chất lượng bảo hành lâu dài

Lưu ý để sử dụng bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf đúng cách

Lưu ý để sử dụng bể tự hoại cải tiến Bastaf đúng cách

Để sử dụng và bảo quản bể tự hoại cải tiến hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ lâu, các gia đình cần chú ý đến các điều sau:

 1. Hạn chế xả các chất tẩy rửa xuống bể phốt vì chúng sẽ giết chết và làm giảm lượng vi khuẩn kỵ khí có lợi, gây ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất thải.

 2. Nên sử dụng giấy vệ sinh mềm và có khả năng tự phân hủy tốt.

 3. Không vứt các vật kim loại, nhựa,… xuống bể phốt vì chúng sẽ gây cản trở dòng chảy chất thải.

 4. Dội nước ngay sau khi đi vệ sinh để đảm bảo chất thải có thời gian phân hủy nhanh chóng.

 5. Thường xuyên hút bể phốt định kỳ từ 2 đến 3 năm một lần để bể không bị đầy và đảm bảo được độ bền và tuổi thọ.

 6. Nếu bồn cầu bị tắc, không nên sử dụng vật chọc xuống mà cần sử dụng các vật dụng thông tắc chuyên dụng hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị trong ngành.

Hy vọng thông tin về bể tự hoại cải tiến Bastaf mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức và thuận tiện hơn trong việc chọn lựa và lắp đặt thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt.